Lá thư của SỮA – lời nhắn nhủ đến các bệnh nhân (P2)

Bạn có nghĩ rằng sữa bò là loại thực phẩm thiếu tinh khiết và là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Bạn có biết rằng việc các phụ nữ  mang thai uống sữa bò không hề đem lại ích lợi nào cho các em bé mà có tác dụng tiêu cực?

Phần tiếp theo trong bài  “Lá thư của SỮA – lời nhắn nhủ đến các bệnh nhân” sẽ tiếp tục khám phá nhiều bí ẩn của SỮA – một thực phẩm “chỉ nghe đã thấy thích

Trước khi đọc bài viết này, xin mời quý vị xem một video quảng cáo của sữa VinaMilk.

Để thông tin được liền mạch, xin vui lòng đọc phần trước của loạt bài này

VÂNG, ÍT NHẤT SỮA BÒ THIẾU TINH KHIẾT

Có phải vậy như không? Năm mươi năm trước đây trung bình mỗi con bò sản xuất khoảng 2000 pund sữa mỗi năm. Hiện nay, mỗi con bò sản xuất tối đa khoảng 50,000 pound mỗi năm. Làm sao để thực hiện được điều này? Đó là do thuốc, thuốc tăng trưởng, hóc môn, các cơ chế cho ăn cưỡng bức và đặc biệt là cách chăn nuôi; điều này thực hiện ra sao?

Phương thức hiện đại nhất đang sử dụng hiện nay là tiêm hóc môn tăng trưởng (BGH) cho bò. Xét về khía cạnh di truyền học loại thuốc này có tác dụng kích thích quá trình sản xuất sữa, tuy nhiên theo như Monsanto, các nhà máy sản xuất hóc môn cho rằng hóc môn không ảnh hưởng đến sữa và thịt bò. Có ba nhà máy sản xuất hóc môn Upjohn, Eli Lilly và American Cyanamid. Rõ ràng, không có những nghiên cứu đủ dài về những ảnh hưởng của hóc môn lên những người uống sữa. Một số quốc gia đã cấm sử dụng BGH bởi sự thiếu an toàn của nó. Một vấn đề khác là việc bổ xung thêm một số phần tử khác vào thực phẩm của bò sữa là những phân tử có khả năng tiết ra cùng với sữa. Tôi không rõ bạn cảm thấy thế nào nhưng tôi không muốn mình là người thử nghiệm cho những hóc môn tăng trưởng.

Một vấn đề liên quan khác là sự tăng số lượng của các ca ung thư vú ( từ 50% lên 70%). Vấn đề này, sau đó, bắt buộc phải điều trị bằng kháng sinh và dư lượng của chất kháng sinh vẫn còn tồn tại trong sữa.Và dường như công chúng không đồng tình với  các sản phẩm này vì vậy trong một cuộc điều tra đã có 43% số người cho rằng hóc môn tăng trưởng trong sữa là nguyên nhân của những vấn đề của sức khỏe. Phó chủ tịch các chính sách cộng đồng tại Monsanto đã phản đối việc ghi nhãn của sữa bởi việc này có thể là nguyên nhân gây ra ‘sự khác biệt một cách giả tạo’. Hiện tại sữa thừa bứa vì chúng ta sản xuất quá nhiều sữa so với sức tiệu thụ. Không tính đến các chi phí lưu kho và nghĩa vụ về thuế, hiệp hội USDA sẽ mua lại bất kỳ sản phẩm dư thừa nào từ bơ, pho mát và sữa không béo của các nhà sản xuất nhằm hỗ trợ giá theo như quốc hội đã ban hành. Trong báo cáo tài chính năm 1991, hiệp hội USDA đã chi 757 triệu USD cho bơ và trung bình một tỷ USD để hỗ trợ giá trong thập niên 1980 (Báo cáo tiêu dùng tháng 5 năm 1992: trang 330-332).

Bất kỳ  sữa của loài thú nào cũng có thể chứa độc tố trong sữa. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, hóa chất và kích thích tố. Ngoài ra, tất cả sữa bò đều chứa máu! Các thanh tra thực phẩm chỉ đơn giản yêu cầu các nhà sản xuất giữ tỷ lệ máu trong sữa ở giới hạn cho phép. Bạn có thể sẽ sợ hãi nếu biết rằng hiệp hội USDA cho phép trong sữa có chứa từ 1 đến 1.5 phần triệu tế bào máu trong mỗi mililit (chỉ khoảng 1/30 cho mỗi ounce). Nếu bạn thực sự chưa biết đến điều này thì thành thật xin lỗi khi nói rằng theo một cách để miêu tả về tế bào màu trắng thì đó chính là các tế bào mủ. Cần nhấn mạnh điều này, sữa có phải là một chất tinh khiết hay nó là một chất hóa học, sinh học hay cocktail vi sinh vật? Hơn thế, có phải hiệp hội thực phẩm và thuốc sẽ bảo vệ bạn? Văn phòng kế toán tổng thống của Hoa Kỳ (GAO) đã cho chúng tôi biết rằng hiệp hội FDA và bản thân nhà nước đã thất bại trong trong việc bảo vệ cộng đồng khỏi dư lượng thuốc trong sữa. Chính quyền đã chỉ kiểm tra (hú họa) 4 trong số 82 loại thuốc sử dụng trong công nghiệp sữa bò.

Như bạn có thể tưởng tượng, người phát ngôn của hiệp hội sản xuất sữa tuyên bố rằng sữa hoàn toàn an toàn. Jerome Kozak cho rằng “ tôi vẫn nghĩ rằng sữa là thực phẩm an toàn nhất mà chúng ta hiện có”

Mặt khác, có thể một ít các quan sát viên công bằng đã phát hiện ra rằng: 38% mẫu sữa tại 10 thành phố bị ô nhiễm bởi thuốc có chứa sulfa hay các thuốc kháng sinh khác (theo trung tâm khoa học cộng đồng và tạp chí Wall Street Journal, 29 tháng 12, năm 1989). Một nghiên cứu tương tự từ Washington , DC đã phát hiện rằng 20% mẫu sữa kiểm tra cũng bị ô nhiễm (Tạp chí sức khỏe dinh dưỡng, tháng 4 năm 1990).

Điều gì đang thực sự xảy ra? Khi hiệp hội FDA kiểm tra sữa, có thể họ đã phát hiện ra vài vấn đề. Tuy nhiên, họ đã sử dụng các tiêu chuẩn rất lỏng lẻo. Khi họ sử dụng các tiêu chuẩn tương tự, dữ liệu của FDA ghi nhận 51% mẫu sữa dương tính với thuốc.

Hãy tập trung vào vấn đề này bởi vì nó rất quan trọng và theo như chúng tôi thì rõ ràng có sự khác biệt rất lớn. FDA sử dụng một phương pháp thử nghiệm mà có thể tìm ra được hai trong số 30 hoặc rất nhiều thuốc trong sữa. Ngoài ra, các kết quả kiểm tra chỉ phát hiện được các sản phẩm nồng độ tương đối cao. Một cách kiểm tra nghiêm ngặt hơn được gọi là “kiểm tra Charm II” có thể phát hiện hàm lượng thuốc ở mức 5 phần tỷ.

Một vấn đề không mấy dễ chịu cần phải được thảo luận đó là dường như những con bò luôn luôn bị nhiễm trùng vú và cần phải sử dụng thuốc mỡ và thuốc kháng sinh. Một bài báo từ Pháp cho rằng những con bò bị tiêm penicillin thì hàm lượng chất này sẽ tiết ra liên tục trong sữa trong từ 4 đến 7 lần vắt sữa. Một nghiên cứu khác từ đại học Nevada, Reno đã nhắc đến các tế bào chứa trong ‘sữa nhân tạo’ từ những con bò bị viêm vú. Một phân tích phức tạp từ phân mảnh tế bào, nuôi cấy mô, các phân tích tốc kế, và hàng loạt các nghiên cứu công nghệ cao khác. Bạn có biết kết quả như thế nào không? Nếu những con bò sữa bị  mắc chứng viêm vú, sẽ có mủ trong sữa. Thành thật xin lỗi vì đó là các nghiên cứu và chúng bị che dấu bởi những câu đại loại như “ đại thực bào có chứa rất nhiều không bào và các hạt thực bào’, vân vân…

ĐÓN NHẬN NHỮNG ĐIỀU XẤU

Vâng, ít nhất sữa mẹ là tinh khiết! Xin lỗi không phải vậy. Vì rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẫu sữa của hơn 14,000 phụ nữ cũng bị nhiễm thuốc trừ sâu! Hơn nữa, dường như nguồn ô nhiễm của thuốc trừ sâu bắt nguồn từ thịt và – bạn đoán xem – từ các sản phẩm từ công nghiệp sữa bò. Vâng, tại sao không? Những thuốc trừ sâu tồn tại trong mỡ và đó là nguyên nhân tại sao những chất này xuất hiện trong sữa. ( Chú í, một nửa trong số các bà mẹ ăn chay có sữa bị ô nhiễm).

Một báo cáo gần đây đã cho thấy mức độ gia tăng của hàm lượng thuốc trừ sâu trong mô vú khi so sánh những bệnh nhân ung thư vú với tế bào của các bệnh nhân mắc bệnh liên kết mô tế bào. Những bài viết tiêu chuẩn trong ngành y tế đã chỉ rõ điều này. Chúng ta hãy cùng xem qua:

1. Sữa bò là nguyên nhân gây ra chứng đau bụng của các trẻ uống sữa bình trên tạp chí Lancet 2 (1978)- 2. Chất đạm trong bữa ănHội chứng viêm vú và thực phẩm cho trẻ sơ sinh, J. Pediatr. I01(1982): 906 – 3. Chấm dứt cung cấp protein lạ trong sữa của sản phụ, J. Immunology19(1930):15

Rất nhiều các báo cáo khác nữa. Hàng tá những nghiên cứu cũng mô tả sự xuất hiện của chứng dị ứng sữa đối với các trẻ em bú mẹ. Nguyên nhân rất đơn giản là do những chất gây dị ứng có mặt trong nguồn sữa của người mẹ để rồi đi vào cơ thể của các trẻ sơ sinh.

Một ủy ban dinh dưỡng Nhi khoa của Viện hàn lâm Mỹ có báo cáo về quá trình sử dụng sữa bò trong quá trình mang thai (Tạp chí y khoa năm 1983” trang 72-253). Họ không thể đưa ra những lập luận chắc chắn nào để giải thích tại sao người mang thai nên sử dụng sữa trước khi sinh. Bác sĩ Frank Oski ở trung tâm y tế Nhi khoa đã nhắc đến những vấn đề về thiếu máu trong trẻ sơ sinh, thiếu sắt, tái phát đau bụng, nhiễm trùng sữa cũng như các chất gây ô nhiễm và cho hay:

Tại sao những vấn đề này tồn tại và tồn tại cho đến bao giờ? Chúng ta phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng chưa thực sự được khẳng định từ sữa bò, tốt nhất chúng ta nên thận trọng với những lời khuyên trước khi có những câu trả lời chắc chắn. Bây giờ không phải là lúc cho những thí nghiệm không thể kiểm soát trên bữa ăn của con người từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc?

Trong cùng một vấn đề khác của Khoa nhi ông tiếp tục nhận xét:

Trong luận án của tôi có nói rằng sữa không nên sử dụng cho các em bé trong năm đầu đời bởi nó liên quan đến bệnh thiếu sắt trong máu (sữa thiếu chất sắt vì vậy các trẻ em phải uống 31 quarts ( 1 quarts = 1.41 lít) sữa mỗi ngày để cung cấp đủ 15 mg RDA cho cơ thể), các bệnh về chảy máu của hệ tiêu hóa và các biểu hiện khác nhau của dị ứng thực phẩm.

Tôi khuyến cáo quí vị rằng không nên sử dụng sữa bò trong giai đoạn mang thai bởi những vấn đề về từ chối dung lạp lactose, nó cũng là nguyên nhân của bệnh xơ vữa động mạch và có liên quan đến nhiều bệnh khác.

Cuối năm 1992, bác sĩ Benjiamin Spock, được biết đến là bác sĩ khoa nhi giỏi nhất trong lịch sử, đã gây sốc cho công chúng khi ông cũng có cùng quan điểm và những khuyến cáo trong cuộc sống của những trẻ em hai năm đầu đời. Ông nói rằng:

Tôi muốn nói với các bậc phụ huynh rằng sữa bò trong những hộp giấy gây ra nhiều vấn đề cho trẻ nhỏ. Trẻ em có quyền được uống sữa mẹ. Những nghiên cứu so sánh tỷ lệ mắc chứng dị ứng và đau bụng của trẻ sơ sinh sử dụng các thực phẩm ăn tạp và những bà mẹ ăn chay là một điều quan trọng. Tôi chưa thấy bất kỳ nghiên cứu nào như vậy, nó vừa quan trọng lại vừa vừa đắt đỏ. Vì vậy, có thể những nghiên cứu này chưa được thực hiện Đơn giản là bởi nó nó không phải là công việc của các viện nghiên cứu hoặc không đem lại lợi ích kinh tế cho những ngành kinh tế liên quan.

 NHỮNG VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG KHÁC

Ở đây chúng ta chỉ nói đến những vấn đề ô nhiễm của vi khuẩn Salmonella, E.Coli và những nhiễm trùng khuẩn tụ cầu có thể được bắt nguồn từ sữa. Trong lịch sử, bệnh lao là một trong những vấn đề chính và những người già muốn trở lại khoảng thời gian mà họ cho rằng sử dụng sữa bò chưa diệt khuẩn là điều hết sức ‘tự nhiên’.Điều này quả thực là điên rồ! Một nghiên cứu từ UCLA cho thấy hơn một phần ba những ca nhiễm trùng Salmonella ở California trong năm 1980-1983 là do sữa tươi chưa diệt khuẩn. Đây là cách làm tái nhiễm những bệnh cũ của bò sữa và khủng khiếp nhất là bệnh bạch cầu (tôi sẽ nói kĩ hơn sau). Tại nước Anh và xứ Wales nơi mà sữa bò chưa diệt khuẩn vẫn được tiếp tục tiêu thụ đã và đang làm bùng phát bệnh dịch cho bò sữa. Tạp chí hiệp hội y khoa Hoa Kỳ có chỉ ra hàng loạt những quốc gia bùng phát bệnh bởi vi khuẩn Yersinia enterocolitica trong sữa nguyên chất tiệt trùng. Việc bùng phát bệnh bất chấp tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn đã sử dụng.

Tất cả các bậc cha mẹ đều sợ con mình bị mắc tiểu đường. Một nghiên cứu của một người Canada gửi cho Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 1990 cho thấy “mối tương quan đáng kể giữa sự tiêu thụ protein trong sữa chưa lên men và tỷ lệ người đái tháo đường phụ thuộc isulin ở nhiều quốc gia. Hiểu theo nghĩa ngược lại thì có sự liên quan tiêu cực giữa những em bé ba tháng tuổi uống sữa và  nguy cơ của bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khác từ Phần Lan cũng cho thấy bệnh tiểu đường ở trẻ em có hàm lượng kháng thể huyết thanh trong sữa bò cao hơn (Nghiên cứu bệnh tiểu đường). Dưới đây là một vài thông tin từ nghiên cứu này:

Chúng tôi suy ra rằng một trong hai mô hình của việc tiêu thụ sữa bò được thay đổi ở các trẻ em mà bị mắc chứng tiểu đường phụ thuộc hoặc là có phản ứng miễn dịch với các protein trong sữa bò khá cao hoặc thẩm thấu trong màng ruột với protein của sửa bò cao hơn mức bình thường.

Ngày 18/4/1992, tạp chí y khoa nước Anh đã có một nghiên cứu rất đáng quan tâm là sự tương phản khác biệt giữa tỷ lệ trẻ vị thành niên mắc chứng tiểu đường phụ thuộc của những đứa trẻ di cư đến Anh từ Pakistan. Kết quả là những đứa trẻ di cư có tỷ lệ mắc gấp 10 lần đối với những đứa trẻ sống ở Pakistan. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tăng cao này? Tác giả bài viết cho hay ‘chế độ ăn uống không hề thay đổi ở Anh”. Bạn có tin không? Bạn có nghĩ rằng sữa, đường và chất béo mà các trẻ em ở Anh và ở Pakistan như nhau? Bạn có nghĩ rằng nguồn thực phẩm của các cửa hàng tạp hóa ở Anh và ở Pasitan là như nhau? Tôi không chần chừ mà nói rằng tôi không tin vào điều đó. Hãy nhớ rằng, ở đây không đề cập đến giai đoạn khởi điểm của những người trưởng thành bị mắc tiểu đường tuypsII, tiểu đường tuyps II là những người có liên quan rất lớn đến chế độ ăn uống cũng như vấn đề về di truyền. Nghiên cứu này là một cú đòn đến đa số người cho rằng “nguyên nhân của tiều đường hoàn toàn là do vấn đề về gen”. Tiểu đường tuyps I được cho rằng có nguồn gốc về vấn đề di truyền hoặc có thể do virus, nhưng bây giờ thì sao? Sức đề kháng mà chúng ta nói đến thông qua các bữa ăn như là hệ quả mà nhiều nhà chuyên môn đã đưa ra trong bài viết cuối là khí hậu lạnh ở Anh là nguyên nhân khiến các chủng virus thay đổi cũng như gây ra sự gia tăng của bệnh tiểu đường. Hai nhà chuyên môn đầu tiên đã cùng miễn cưỡng chấp nhận một sự thật hiển nhiên rằng. Sữa có liên quan nào đó đến nhiều bệnh tiểu đường.

 

Các báo cáo gần đây nhất, từ tạp chí Y học Anh (30/6/1992), cũng đã được giới thiệu  trên tạp thời báo Los Angeles. Các nghiên cứu này xuất phát từ bệnh viện nhi ở Toroto và các nhà nghiên cứu ở Phần Lan. Tại Phần Lan, có “… tỷ lệ sử dụng sữa và các sản phẩm từ ngành công nghiệp sữa cao nhất và có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc cao nhất. Căn bệnh tấn công 40/1000 trẻ em tại đây trong khi tỷ lệ này ở Mỹ chỉ là từ 6-8/1000. Các kháng thể được sản xuất ra chống lại protein trong sữa trong suốt năm đầu của các trẻ em,theo suy đoán của các nghiên cứu, nó cũng tấn công và phá hủy tuyến tụy trong phản ứng tự miễn dịch, gây ra bệnh tiểu đường ở những người có cấu trúc hệ gen dễ bị tấn công.” “… 142 trẻ em Phần Lan mắc bệnh tiểu đường vừa được kiểm tra. Ở họ các kháng thể chống lại protein trong sữa gấp ít nhất 8 lần so với những em bé khỏe mạnh, đây là bằng chứng chứng tỏ các trẻ này bị mắc rối loạn tự miễn dịch rất nghiêm trọng “. Nhóm nghiên cứu đã mở rộng đối tượng nghiên cứu đến 400 trẻ em và bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm với 3000 trẻ em không sử dụng các sản phẩm sữa bò trong suốt chín tháng đầu tiên. Một nhà nghiên cứu cho hay “nghiên cứu này có thể kéo dài trong mười năm nhưng chúng tôi sẽ có câu trả lời chắc chắn”.

Tôi hết sức thận trọng để khẳng định với các bà mẹ rằng các em bé bú sữa mẹ có sử dụng các sản phẩm từ sữa bò sẽ có kế quả không như mong đợi bởi quá trình chuyển hóa protein trong sữa bò trong sữa mẹ hoàn toàn thất bại. Bạn có biết phản ứng từ hiệp hội tiểu đường không? Điều này rất thú vị! Tiến sĩ F.Xavier Pi-Sunyer, chủ tịch hiệp hội tiểu đường cho hay :” Điều đó không có nghĩa là các em bé nên ngừng uống sữa bò hoặc những bậc cha mẹ mắc tiểu đường tạm dừng sử dụng các sản phẩm từ sữa. Đây là nguồn thực phẩm giàu protein tốt” (nhấn mạnh). Lạy chúa, vậy là “protein tốt” gây ra vấn đề! Bạn có nghi ngờ rằng ngành công nghiệp sữa bò có thể đã giúp đỡ hiệp hội bị tiểu đường không?

(Còn nữa)

Bản quyền chuyển ngữ  © hoachinh

Nguồn chuyển ngữ  : The milk letter: A message to my patients trênnotmilk.com của Robert M. Kradjian, MD

—————-

Bài viết liên quan:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s