Hô hào & hưởng ứng

Có người sử dụng một cụm từ hiền lành hơn cho sự kiện phản đối Trung Quốc hôm nay: tuần hành. Nhìn vào con số những người tham gia cho thấy đây đúng là một “hòn đá ném xuống ao bèo”

Cách mạng tháng 8/1945

Không đến nổi 0.01% dân số ViệtNamtham gia vào cuộc tuần hành này. Trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng chính thống không có bất kỳ một thông tin nào nói về nó – tính cho đến thời điểm viết bài. Chính phủ không nghiêm cấm nhưng cũng không ủng hộ. Việc những người có máu yêu nước tham gia tuần hành dù có đạt được một sự khích lệ nào đó trong tư tưởng nhưng rút cuộc sẽ không – và sẽ chưa làm được một điều gì lớn lao. Đấy chỉ là món súp nóng trong vạn bữa ăn đầy thực phẩm của một đời người!

Thực tế, nói đến Trung Quốc xâm phạm hầu hết người Việt đều muốn chửi thề. Tuy vậy, họ chỉ nói, chỉ chửi thôi bởi…mình cũng chẳng làm được gì! Lo cho nồi cơm nhà mình cái đã…!

Có lẽ, chỉ những người hay lê la vào các trang blog cá nhân là nắm được thông tin và tham gia vào việc này! Sự hạn hẹp về truyền bá do chỉ là ý kiến cá nhân khiến việc tác động vào nhận thức cho nhiều người dân là chưa có. Không  và chưa có một chỉ dẫn nào mang tính đại chúng đúng đắn để giúp cho NỖI SỢ trong mỗi cá nhân của người Việt được rũ bỏ. Với những sự kiện được gọi là nhạy cảm, đa số người Việt đều MÙ – CÂM – ĐIẾC có chủ định. Không phải họ không biết mà bởi nếu có nói ra cũng chỉ là nước đổ lá khoai mà thôi. Nhiều người sẽ thốt lên rằng tốt nhất hãy giữ  nó cho riêng mình và hãy biết làm thú nhồi bông!

Có chăng chỉ những người tham gia tuần hành là yêu nước. Không phải như vậy, ai cũng yêu nước yêu gia đình của mình nhưng cách thể hiện không ai giống ai. Tâm lý đám đông, a dua của người Việt không ngày một ngày hai rũ bỏ được, cần phải có một quá trình và thời gian. Một cuộc tuần hành ủng hộ cho toàn vẹn lãnh thổ ư? Sao chỉ có một nhúm người? Thật chua xót, bởi vì đâu? – Vì những người tổ chức thiếu đi sự  ủng hộ của nhà nước và  chưa thuyết phục được đại đa số người dân. Chưa thuyết phục được giai cấp lãnh đạo thì đừng bao giờ mơ về một cuộc thay đổi mà nhất là thay đổi về nhận thức.

Những người có chính kiến mạnh mẽ nên biết mình đang ở đâu và phải có nhận thức sâu sắc bản chất của sự việc. Nóng vội tất hỏng việc. Ngày mai, đâu lại vào đấy mà thôi!

Tẩy chay dần dần sự tác động của văn hóa Trung Quốc đối với người Việt như nhà sử học Lê Văn Lan tẩy chay chiếu phim Việt pha Tàu, tẩy chay giao thương với Trung Quốc như một doanh nghiệp du lịch là một trong những phản kháng mạnh mẽ có tính thuyết phục tại thời điểm này. Cần phải từng bước, không thể bắt một đứa trẻ 3 tháng tuổi chạy marathon được !

Chúng ta chỉ có hai thế hệ được sống yên bình trong hai thế kỷ trở lại đây nên không thể không tiếc nuối nếu bây giờ lại phải vác súng tòng quân. Hãy gác lại đao kiếm để tìm kiếm một giải pháp thông minh hơn cho sự  phát triển.

“Đánh bỏ mẹ nó đi” – không dễ thế đâu, chỉ là câu cửa miệng mà thôi. Muốn đánh, phải có sách lược chứ không thể như  Trương Phi to phổi được. E rằng những lời hô hào to lại là những mũi súng rụt cò tè dầm trong trận chiến.

Không cương lĩnh, không tổ chức thì mãi vẫn chỉ là những lời hô hào rỗng ruột, đừng mong vào sự nhiệt tâm và dung dưỡng từ quần chúng – những người làm nên cách mạng và lịch sử cho tổ quốc mến yêu  – Việt Nam.

hoachinh

Advertisements

4 thoughts on “Hô hào & hưởng ứng

 1. Hoachinh

  Đề tài này chúng ta có thể tranh luận ra ngô ra khoai. Nhưng thiết nghĩ đây là blog gia đình em. Vậy chị sẽ dừng ở đây khi nội dung của cuộc tranh luận có thể đụng chạm tới chính trị hay nhạy cảm

  1. Kính gửi chị Baconsoc,
   Hoachinh rất cảm kích khi chị thẳng thắn trao đổi và tôn trọng tiêu chí của blog. Vì đây là blog gia đình nên các vấn đề tương tự như chúng ta đang cùng đàm đạo có phần hạn chế và không thể có tính đột phá hay lột tả đầy đủ. hoachinh luôn mở cửa và pha trà sẵn đón chị khi rảnh rỗi.Để liên lạc trực tiếp, chị có thể gửi email tới:hoachinhfamily@gmail.com
   Trân trọng!

 2. Kính gửi chị Baconsoc,
  Hoachinh cảm ơn chị đã ghé qua nhà uống trà và cùng nói chuyện.
  Trên tầm quốc gia, không người dân Việt Nam và Trung Quốc nào có thể tự đứng nói chuyện với nhau. Tất cả nguyện vọng, mong muốn đều phải thông qua bộ máy quản lý, lãnh đạo của mỗi quốc gia.
  Việc chúng ta làm ngày hôm qua, nếu báo chí Trung Quốc làm lệch nó đi một chút là vô công. Không phải người Trung Quốc nào cũng ủng hộ nhân dân Việt Nam và những người tuần hành ngày hôm qua.
  Vì vậy, hoachinh đã nhìn nhận trên một góc độ khác đó là: “Vì những người tổ chức thiếu đi sự ủng hộ của nhà nước” nên “chưa thuyết phục được đại đa số người dân”. “Chưa thuyết phục được giai cấp lãnh đạo thì đừng bao giờ mơ về một cuộc thay đổi mà nhất là thay đổi về nhận thức.”
  Có thể ý kiến của hoachinh hơi khác so với nhiều người nhưng hoachinh hi vọng nó thể hiện được một phần nào trong thực tế mà đôi khi cũng là suy nghĩ của nhiều người “đứng ngoài cuộc”!
  Trân trọng,

 3. Thân gửi Hoachinh

  Như em mời, chị có vào nhà em và đọc một số những bài gần đây của em
  Biết nói sao nhỉ, chị cũng không đi biểu tình. Nhưng chị không thích cách em bình luận về nó.
  Đúng là truyền thông chính thống không đưa tin ( nhưng thật ra là có đưa tin nhưng phải đưa tin lấy lòng 4T ).
  Đúng là 0,01%. Nhưng ai cũng hiểu là nếu nhà nước không bằng cách này hay cách khác ngăn cản, thì đã khác. Đại bộ phận dân chúng sẽ biết hơn 10 năm nay, ở ngoài biển chúng ta đã bị hà hiếp như thế nào. Không bắt đi những người biểu tình như năm 2007, thì con số này sẽ lớn hơn. Đúng không em ?
  Chị không tin biểu tình sẽ dẫn tới Trung Quốc đánh ta, nói như vậy rất buồn cười. Chị không tin chỉ có chính phủ làm việc với chính phủ thì sẽ tốt hơn cho Việt Nam. Chúng ta đã sai lầm vì phương thức này nhiều lần rồi.
  Chúng ta đang hành xử một cách sai lầm đứng trên cương vị nhà nước. Chị nghĩ vậy. Để nói rõ hơn chắc chị sẽ viết thêm vào ngày mai

  Thân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s