Đừng tự biến mình thành những con cờ

Một bài viết có nhiều điểm tương đồng với suy nghĩ của tôi, xin mạn phép được rinh về đây để tham khảo!

===========

Quyền lực là khả năng vận dụng các nguồn tài nguyên và nhân lực để phục vụ cho mục đích của mình. Tài nguyên và nhân lực là có hạn, vì thế, quyền lực của nước này tăng đồng nghĩa với nước khác giảm đi. Do đó, cuộc chiến tranh dành quyền lực giữa các nước ngày càng trở nên căng thẳng khi các nguồn tài nguyên và nhân lực dần dần cạn kiệt. 

Quyền lực phải đi đôi với sức ảnh hưởng của mình lên các nước khác. Mình càng mạnh, càng có quyền lực bao nhiêu thì mình càng được sự tôn trọng, ủng hộ, hậu thuẫn của các nước khác bấy nhiêu. Và một khi mình đã được sự tôn trọng, ủng hộ và hậu thuẫn của các nước thì khả năng nới rộng quyền sử dụng lên các tài nguyên và nhân lực sẽ dể dàng hơn. 

Thế nhưng, Trung Quốc đang gặp phải một vấn đề rất lớn là quyền lực và sức ảnh hưởng của họ không cân bằng. Mặc dù là nước nắm giữ lượng USD nhiều nhất thế giới, đứng thứ nhì về GDP, và có quân đội đông không nước nào bằng, nhưng mà, Trung Quốc vẫn không được sự tôn trọng của các nước khác mà vốn dĩ phạm vi quyền lực như thế phải mang lại.

Sự mất cân đối giữa quyền lực thật sự và sự tôn trọng của các nước khác là một vấn đề cấp bách cần phải giải quyết nếu Trung Quốc muốn vượt mặt Mỹ trong cuộc đua này. Nó làm chậm lại tiến trình phát triển cũng như ngăn cản Trung Quốc phát huy hết tiềm năng quyền lực của mình.

Mỹ đã thấy được điều đó.

Để ngăn cản bước tiến của Trung Quốc, Mỹ dấy lên phong trào bài Trung. Chống phá Trung Quốc triệt để từ hàng hóa cho đến con người, từ phong tục tập quán cho tới tư tưởng. Tất cả những việc làm như thế nhằm giảm sự tôn trọng của các nước đối với Trung Quốc, đồng nghĩa với việc ngăn không cho Trung Quốc phát huy hết tiềm năng của mình.

Mỹ đã thật sự thành công. Hãy nhìn vào phong trào chống Tầu diễn ra trên thế giới mà thật sự có bao nhiêu người biết từ khi nào mà ta lại ghét Trung Quốc đến thế. Thành công cũa Mỹ phần lớn nhờ vào sức ảnh hưởng của mình lên các nước khác còn rất mạnh, mặc dù quyền lực hiện thời của Mỹ không đáng được tôn trọng như vậy. Giết chết Osama Bin Laden đã chứng minh điều đó – hành động này giống như bluffing trong poker. (bluffing là một cách đánh bài trong poker, khi mình cầm bài nhỏ mà tố lớn để lừa phĩnh những người chơi khác với mục đích trấn áp để họ úp bài mà chịu thua).

Trung Quốc cũng nhận thấy điều đó.

Ngăn cấm tất cả những kênh thông tin có tác dụng xấu tới xã hội là một hành động kịp thời của Trung Quốc để đối phó với cuộc tấn công của Mỹ. Đừng tưởng Facebook, Blogspot, Yahoo! 360 là vô hại. Một khi trình độ dân trí còn thấp, thì đàn áp là cách duy nhất để bảo vệ đất nước. Ít nhất cũng giúp chính phủ Trung Quốc che chở những người dân ngây thơ của mình khỏi công cuộc tẩy não của Mỹ.

Chúng ta chưa nhận thấy điều đó.

Việt Nam bắt đầu ghét Trung Quốc từ khi Hoàng Sa và Trường Sa bị cướp đi. Nhưng  có ghét, có thù thì chủ quyền cần phải có chứng minh luật pháp rõ ràng. Thử nghĩ giờ mà Việt Nam vớ phải một tờ giấy, bản đồ, abcd gì đó mà chứng minh Lào, Campuchia thuộc Việt Nam xem, chúng ta có đi đòi lại nước không. Hận thù Trung Quốc đã vô tình biến chúng ta thành những con rối trong bàn cờ quyền lực Mỹ-Trung.

– Nguồn: Beoblog

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s