Xin đừng thêm một Thiên An Môn

Hai mươi hai năm trước(*), một sự kiện lớn đã xảy ra tại Trung Quốc. Sự kiện Thiên An Môn.

Đây là một sự kiện mà rất nhiều người muốn quên đi nhất là với đất nước Trung Quốc, những người có người thân đã mất. Sự kiện này cũng là vết  đen nhơ nhuốc trong lịch sử  Trung Quốc, rất khó có thể gột mùi tanh của nó bởi nó được thấm bởi biết bao máu tươi của nhiều người dân, sinh viên vô tội…

Sự kiện Thiên An Môn ngày 4-6-1989 tại Trung Quốc

Ngày mai, người ta truyền tai nhau đi biểu tình để phản đối Trung Quốc liên tục gây hấn với Việt Nam sau hàng loạt hành động vi phạm chủ quyển, bất chấp luật pháp và quy ước quốc tế của Trung Quốc.

Rất tiếc, ở Việt Nam không một tổ chức chính thống của nhà nước đứng ra đại diện và kêu gọi. Khái niệm biểu tình dù cho luật pháp Việt Nam cho phép nhưng nó quả thật xa xỉ với người dân. Nhìn vào thực tế thì thấy, các cuộc biểu tình ở Việt Nam khá vụn vặt và có mùi nguy hiểm. Những nguy hiểm không phải bằng sự đàn áp trực tiếp mà có thể là một loạt các hành động kế tiếp sau ngày biểu tình đối với những người tham gia.

Chúng ta nên tỉnh táo. Con đường để khẳng định mình không thể thiếu những hành động đáng khích lệ như vậy nhưng cần phải hết sức thận trọng. Nếu chỉ một nhúm người tham gia thôi thì cũng chỉ như lấy bát nước tát vào núi đá để đợi nó mòn! Và cái quan trọng nhất là người ta chưa thực sự tìm được sự ủng hộ từ các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Các cụ vẫn nói  “ Sự nhiệt tình cộng với sự ngu dốt là phá hoại” , ở  đây có sự  ngu dốt nào không? Có sự phá hoại nào không?

Nếu Trung Quốc cố tình gây hấn, cố tình tạo ra sự kiện như  “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” mà Mỹ đã làm thì sao? Có phải chúng ta đã vô tình, hay hữu ý giúp cho họ mau chóng hoàn thành được mục tiêu đầu tiên? Chúng ta đừng mắc bẫy Trung Quốc, rất có thể họ đang cố gắng gây mâu thuẫn giữa chính phủ ViệtNamvà người dân. Họ chủ động làm điều này để chúng ta tự ‘gà nhà đá nhau” rồi thực hiện các mục tiêu kế tiếp.

Một trường đại học đã cấm các Sinh Viên tham gia biểu tình, nếu cố tình có thể sẽ bị đuổi học! Đây có thể là một phép thử đối với thế hệ trẻ nhiệt huyết. Liệu ngọn lửa đấu tranh có tiếp tục được thổi lên như bao cuộc đấu tranh oai hùng trong lịch sử?

Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh là một cuộc biểu tình, đấu tranh thành công mặc dù đã bị dìm trong biển máu. Nhưng hãy nhớ rằng, cuộc biểu tình này có sự lãnh đạo, đấu tranh, đường hướng của Đảng cộng sản ViệtNam.

Xô Viết Nghệ Tĩnh được đánh giá là đỉnh cao của phong trào Cách mạng trong những năm 1930 – 1931 và theo các tài liệu ở ViệtNamhiện hành thì đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản ViệtNamkể từ khi ra đời

Nhiều năm trở lại đây, các sự kiện đi bộ làm việc này việc kia thu hút sự quan tâm của truyền thông, của các cơ quan nhiều hơn là các cuộc biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc. Đây là sự lệch pha cơ bản của lòng yêu nước thế hệ trẻ với những người lãnh đạo. Dường như, thế hệ trẻ Việt Nam chưa hoặc không có nhiều cơ hội thể hiện lòng yêu nước của mình trước những sự kiện trọng đại của đất nước.

Tôi cũng đã từng như họ, tôi cũng hô “Việt Nam muôn năm & Việt Namvô địch “ và đã đi diễu hành khi đội bóng đá namvượt qua được các đối thủ khó chơi. Nhưng với Trung Quốc, với đường lối phát triển của một dân tộc không thể làm theo cảm xúc được!

Xin đừng có một Thiên An Môn tại Việt Nam và mong rằng cuộc “biểu tình lòng yêu nước” của những người tham gia sẽ là một bông hoa đẹp kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày Người ra đi tìm đường cứu nước! Ngày mai, có là một ngày mới của lịch sử Việt Nam…?

hoachinh

(*) Người viết có chút nhầm lẫn về thời gian và đã chỉnh sửa lại sau khi đã kiểm tra lại. Xin trân trọng cảm ơn sự  góp ý của bạn đọc!

Advertisements

One thought on “Xin đừng thêm một Thiên An Môn

  1. Xin lỗi, bạn có chút nhầm lẫn. Sự kiện Thiên An Môn xảy cách nay 22 năm, ngày 4 tháng 6 năm 1989, không phải 1976.
    Cám ơn và chúc chủ nhà mọi điều tốt lành!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s