” Việt Nam có nhà máy sản xuất xăng xanh đầu tiên’ ? – Sự bịa đặt ngu dốt?!

Đọc tiêu đề của bài viết này: ” Việt Nam có nhà máy sản xuất xăng xanh đầu tiên” mà thấy tức cười. Đúng là sai hoàn toàn về mặt bản chất. Ông nhà báo này chắc chỉ viết theo lời mớm và sự tưởng tượng của bản thân ông ta chứ ông ta chẳng hiểu một tý nào về xăng cả.

Hãy khoan bàn đến nội dung và tiêu đề trên tại sao lại sai, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về xăng sinh học mà người ta (các nhà báo) hay đặt cho nó cái tên mỹ miều là xăng ‘xanh’-chứ không phải “xăng xanh” như nhiều báo sao chép lại bài viết mà chẳng hiều tý gì!

Xăng thành phẩm – nôm na là xăng mà chúng ta dùng để đổ vào bình xăng – có thành phần phối trộn [cấu tạo] hết sức phức tạp từ rất nhiều hydrocacbon của các quá trình chưng cất (khoảng gần 500 hydrocacbon) và một số tạp chất khác của lưu huỳnh, ni tơ..không thể loại bỏ được trong quá trình chưng cất từ dầu thô[Ghi chú: tôi đưa ra khái niệm đơn giản như vậy để quý vị hiểu sơ sơ, còn về chuyên ngành thì không nói tới]. Xăng sử dụng ở mỗi quốc gia hay một vùng lãnh thổ có thành phần phối trộn không giống nhau vì đặc tính môi trường không giống nhau.

Trước đây, để đảm bảo chỉ[trị] số octan [tạm hiểu là chống kích nổ tức là giúp động cơ khởi động tốt chạy êm , không bị giật do mặt cháy trong xilanh động cơ không đều] đạt yêu cầu người ta phải dùng phụ gia chì để phối trộn vào xăng. Tuy nhiên, do quá trình cháy của xăng pha chì tạo sản phậm phụ là hợp chất của chì rất độc với con người và môi trường nên người ta không dùng nữa. Hiện nay chúng ta dùng xăng pha các phụ gia khác để đảm bảo trong sản phẩm cháy không có quá nhiều các hợp chất độc hại – cái mà các nhà báo gọi là “xanh” đấy- nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Ethanol là hợp chất hữu có có khả năng chống kích nổ tốt, giúp quá trình cháy tiết kiệm và đảm bảo bảo đầy đủ các tính chất hóa, lý khi phối trộn nên ngày nay được sử dụng rộng rãi. Tỷ lệ phối trộn áp dụng hiện nay là 5%[E5]-10%[E10] ethanol trong xăng. Nước sử dụng xăng pha Ethanol đầu tiên trên thế giới là Braxin. Như vậy, tên gọi chính xác của xăng ‘xanh’ được hiểu ở đây là xăng mà trong đó có pha thêm phụ gia [vì tỷ lệ phối trộn thấp hơn thành phần chính] là Ethanol với tỷ lệ khoảng 5%-10%. Đến đây thì quý vị có thể hiểu lờ mờ tại sao tiêu đề của bài báo trên tại sao lại SAI rồi!

Nói về màu của xăng. Bản chất, xăng không có màu và không có mùi [tính chất hóa lý của hydrocacbon]. Sở dĩ chúng ta có thể ngửi thấy xăng hoặc nhìn thấy màu xanh -xăng A92 hiện nay hoặc màu khác là do phải thêm phụ gia để dễ nhận biết và phòng chống rủi ro cũng như trong quá trình bảo quản, vận chuyển,…[điều này cũng tương tự như gas mà chúng ta sử dụng – gas không có mùi, mùi của gas là do hợp chất chứa lưu huỳnh pha trộn vào]

Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ rằng xăng có màu xanh hay màu khác khác hoàn toàn xăng ‘xanh’- là loại xăng bảo vệ môi trường- về mặt bản chất. Nếu cách gọi không đúng và viết không đúng rất dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người đọc.

Quay lại với tiêu đề bài viết trên Vietnam plus, người viết đặt tựa đề là ‘Việt Nam có nhà máy sản xuất xăng xanh đầu tiên’ là bịa đặt, là sai. Đọc nội dung bài báo ta thấy nhà máy sản xuất ở Quảng Nam ra đời nhằm mục tiêu sản xuất  ra PHỤ GIA ethanol để pha trộn với xăng để tạo thành xăng “xanh”. Nói nhà máy này sản xuất xăng xanh là không đúng và là bịa đặt hoàn toàn. Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có duy nhất nhà máy lọc dầu Dung Quất mới có khả năng sản xuất ra các thành phần xăng chính [qua rất nhiều quá trình như chưng cất, làm ngọt – loại bỏ tạp chất chứa lưu huỳnh và ni tơ – ]….chứ KHÔNG CÓ MỘT NHÀ MÁY SẢN XUẤT XĂNG XANH thành phẩm như tựa đề bài báo kia đề cập đến!

Ngày 2/4, lễ khánh thành Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol (xăng xanh) đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra tại Cụm Công nghiệp-Làng nghề Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh khi nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Đại Lộc đi vào hoạt động không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tích cực; góp phần thu được một nguồn lớn ngoại tệ cho đất nước”

Trong đoạn trích trên, từ nhiên liệu sinh học là không chính xác và sai bản chất. Nhiêu liệu là thành phẩm rồi và có cấu tạo hết sức phức tạp gồm nhiều hợp chất khác nhau chứ không phải là chỉ có mỗi Ethanol. Nếu đúng ra, phải dùng là ‘nguyên liệu sinh’ học hay ‘phụ gia sinh học’ [để còn phối trộn để tạo ra xăng thành phẩm] mới chính xác.

Hi vọng quý vị khi đọc xong bài này sẽ hiểu thêm một chút về xăng – một loại nhiên liệu rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Còn việc các nhà báo đặt tiêu đề bài báo sai vì họ quá thiếu kiến thức và thiếu sự thận trọng với hiểu biết của mình. Các cụ vẫn bảo ‘ếch ngồi đáy giếng’ là vậy!

hoachinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s