Làm gì khi có động đất?

Động đất là một thiên tai khó có thể dự báo trước được, cho nên những người sống ở một nơi gần những nơi thường có động đất không thể tránh nó được. Tuy nhiên, có một số điều ta có thể làm để trước, trong lúc, và sau động đất để tránh thương tích và thiệt hại do động đất gây ra

Nhiều gia đình ở chung cư thuộc khu đô thị Bắc Linh Đàm kéo xuống tầng 1 của toà nhà. Nhiều người tỏ ra lo lắng và liên tục phải trả lời điện thoại hỏi thăm của người thân. Ảnh: Thành Long.
Nhiều gia đình ở chung cư thuộc khu đô thị Bắc Linh Đàm kéo xuống tầng 1 của toà nhà. Nhiều người tỏ ra lo lắng và liên tục phải trả lời điện thoại hỏi thăm của người thân. Ảnh: Thành Long..

Trước động đất

– Những vật dụng trong nhà nên được đứng vững chắc. Những thứ như tivi, gương, máy tính, v.v. nên được dán chặt vào tường để khi lung lay cũng không rớt xuống đất gây ra thương tích. Tranh, gương, v.v. nên được đặt xa giường ngủ.

– Đặt các đồ đạc nặng trong nhà như kệ sách, tủ chén, v.v. xa khỏi các cửa và những nơi thường lui tới để khi chúng ngả vẫn không làm chướng ngại lối ra. Chúng cũng nên được dính chặt vào tường.

– Vật dụng nhà bếp nên được dính chặt vào mặt đất, tường, hay mặt bàn.

– Những vật nặng hay dễ bể nên để gần mặt đất.

– Tại một nơi dễ đến, dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, pin, rađiô, băng, thuốc men. Thay đổi chúng thường xuyên khi hết hạn.

– Chọn một nơi tụ họp gia đình nếu mọi người không ở cùng nơi khi động đất xảy ra.

Trong lúc động đất

– Nếu động đất xảy ra trong lúc trong nhà, chui xuống một gầm bàn lớn hay giường nếu nó có thể chịu được nhiều vật rớt. Như thế khi nhà sập vẫn có khí thở. Nếu bàn chuyển động, đi theo bàn.

– Nếu không có gầm bàn thì tìm góc phòng hay cửa mà đứng. Tránh cửa kính.

– Tránh xa những vật có thể rơi xuống.

– Che mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn trúng.

– Nếu điện cúp, dùng đèn pin. Đừng dùng nến hay diêm vì chúng có thể gây hỏa hoạn.

– Nếu động đất xảy ra trong lúc ở ngoài đường, tránh xa các tòa nhà và dây điện. Tìm chỗ trống mà đứng.

– Nếu động đất xảy ra trong lúc lái xe, ngừng xe ở lề đường. Tránh các cột điện, dây điện, và đường cầu.

Đăc biệt, nếu đang ở trong các tòa nhà cao tầng:

– Tuyệt đối không được dùng thang máy vì khi có động đất thì hay kèm theo mất điện và nếu dùng thang máy thì sẽ bị kẹt.

– Cũng nên tránh xa các khu vực có cửa kính, đèn điện treo.

– Nghiên cứu cho thấy có khá nhiều người bị thương là do cố ra khỏi tòa nhà cao tầng ngay lập tức hoặc chạy sang các chỗ khác cùng tòa nhà. Hầu hết thương vong liên quan tới động đất do bị tường đổ, các mảnh kính bị vỡ và văng vào người.

Sau động đất

– Kiểm tra thử có ai bị thương không. Đừng di chuyển người bị thương trừ khi họ ở gần dây điện hay những nguy hiểm khác. Gọi cấp cứu nếu có người tắt thở. Nếu bị nhà sập, gây tiếng động để kêu cứu.

– Chuẩn bị cho các trận dư chấn, những trận động đất gây ra bởi trận động đất vừa xảy ra. Tuy chúng nhỏ hơn, chúng vẫn có thể gây ra thương tích.

– Mở rađiô để xem có tin tức khẩn cấp không.

– Động đất có thể làm đứt dây điện, gas, hay nước. Nếu ngửi thấy có mùi hôi, mở cửa sổ và tắt đường gas, đừng tắt mở máy nào hết, và ra ngoài. Thông báo các nhà chức trách.

– Đến nơi đã chọn để tụ họp và tính đầy đủ.

– Theo Tienphong.vn-

Advertisements

2 thoughts on “Làm gì khi có động đất?

  1. cam doan la khi co thien tai xay ra, se co rat nhieu nguoi khong biet cach phai xu ly the nao cho ban than va ca gia dinh???? Hay hoc cach tu bao ve minh va nguoi than di.Hoc khong bao gio la qua muon, nhat la trong thoi dai nay, Internet, sach bao va khoa hoc ky thuat kha la tien tien roi.Con tre se phai biet boi, biet cach tu lien lac, biet cach xu ly cac vet thuong va biet cach tim cho an toan nhat cho ban than…. that nhieu thu cho chung phai hoc de dam bao an toan tinh mang minh.Cac con hay co len bo me cung se co gang…. de bao ve gia dinh minh khoi tat ca nhung gi co the xay ra trong kha nang tot nhat.Ca nha cung co gang nha.Chung ta se lam duoc.Nhat la khi bo chinh dang no luc gom nhat tat ca cac kinh nghiem de chung ta hoc.Vay cho gi nua ma khong nghien cuu roi bien no thanh kinh nghiem cua ban than minh nhi??? Bo chinh hay co gang tim them nhieu nhe, de chia se khong chi cho nhung nguoi than ma cho tat ca moi nguoi nhe.

  2. Voi hien tuong thoi tiet bat thuong nhu the nay, dung la chung ta phai tim hieu va day con cai cach phong tranh, tu xu ly khi gap thien tai.Nhat la luc bo me hay nguoi than khong the o ben chung.
    Thoi cua chung ta, da phai thieu thon nhung kien thuc co ban nay, thi trong dieu kien bay gio hay bo sung cho con tre cach tu bao ve minh truoc thien tai tham hoa.Chi co nhu vay, moi mong bao toan duoc tuong lai cua ban than.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s