Bản tự kiểm điểm của một dân đen

Anh xin lỗi vì đã không thể khỏa lấp được sự lo lắng, hoảng sợ tột độ của em khi giá cả tăng lên vòn vọt từ cuối năm ngoái. Anh không dám đòi ăn ngon nữa mặc dù anh rất muốn. Em cứ mua lạc, mua vừng về nhà rồi anh sẽ giúp em thêm lửa, thêm muối vào làm muối vừng để đổi bữa…Anh đã cố gắng đêm thức thêm hai tiếng, cố tìm công việc parttime nhưng hình như ở cái tuổi của anh người ta lại sợ mình còn lanh lẹ quá nên không nhận…! Mà khốn nỗi thân anh không thể đi ăn cướp, không thể dọa nạt ai nên anh không thể làm đạo tặc được. Thuốc lá anh không dám hút nhiều, chỉ nửa gói mỗi ngày…rồi có khi anh cũng cố gắng bỏ thôi em ạ. Anh biết anh không thể nhảy cóc công việc này, công việc nọ vì em biết đấy, bây giờ mà chuyển công việc thì cũng sợ lắm…nhiều người đang thất nghiệp thế cơ mà. Thôi tính anh an phận thủ thường, em đừng trách anh thêm chi mà thêm khổ. Vả lại, chuyển công việc bây giờ là bọn nó ép lương đấy, có khi mình còn khốn khó hơn em ạ… Tóc anh có vài sợi bạc rồi, em hãy cùng anh cố gắng gắng gượng và cầu nguyện cho giá cả đừng leo thang.

Ba xin lỗi con gái nhỏ bé nhé vì đã thất hứa mua bộ sách cho con vài lần mà vẫn chưa mua được! Sách bây giờ màu mè, hình ảnh là chủ yếu nên giá cả đắt lắm. Không như thời của ba, sách toàn chữ là chữ nên đọc được nhiều, học được nhiều mà lại rẻ…Hôm rồi, ông mạng đã khóa đường truyền internet khiến con không vào học được, nhưng ba sẽ cố, cố cắt giảm mọi thứ để mở khóa. Con chịu khó xem tivi online nhé vì ba sợ mấy ngày tới người ta cũng sẽ khóa nốt đường cáp nhà mình…Ba mong con học giỏi hơn nữa nên ba mẹ đang cố gắng. Con đừng trách mẹ sao dạo này ít thít bò, ít xúc xích thế để con đổi bữa…vì con biết đấy, mẹ cũng đã quá sức rồi. Bây giờ con không phải ăn cơm độn, không phải nhịn đói như ba, mẹ hồi xưa rồi đấy. Trứng rán không hợp với con lắm nhưng thôi con cố nuốt thêm vài bữa nữa rồi ba sẽ bàn thêm với mẹ… Mấy môn học thêm ngoại khóa chắc cũng không cần lắm con gái nhỉ, có lẽ con nên sắp xếp lại lịch để có thời gian thảnh thơi và đọc sách. Thời ba mẹ ngày xưa đâu có cần học thêm mà vẫn thành đạt, vẫn tự kiếm sống được đấy!

 

Xin lỗi anh em, bạn hữu vì giờ tôi không có nhiều thời gian để nhậu nhẹt với mọi người. Cái gì cũng tăng chỉ có mỗi lương của chúng ta còn đang chờ thời gian để nâng bậc. Nếu ngày mai có từ chối một bữa bia cỏ, một buổi hẹn ở quán cà phê thì mong anh em hết sức thông cảm. Vợ con nheo nhóc nên cũng phải về lo toan, gánh nhẹ công việc một chút đỡ đần. Chúng ta bây giờ hãy nên học tập đức tính tiết kiệm của cụ Hồ anh em ạ. Mong rằng chúng ta mau mau thoát khỏi sự khó khăn này để thỉnh thoảng còn được chén tạc, chén thù mà bàn chuyện thế giới…tít xa kia. Biết rằng bỏ một thói quen, lỡ hẹn với an hem là đau đớn, vật vã, buồn nhiều lắm…

 

Sếp nhìn đấy, anh em giờ đây ai cũng hốc hác gò má. Không phải vì xem bóng đá thâu đêm đâu mà vì lo lắng cho vợ con quá đấy mà. Nhiều lần em có đến muộn một chút vì mấy bà mua hàng bây giờ kì kèo giá quá trong khi em lại không thể mạnh tay giảm được nên mất thời gian… Đường xá giờ xe cộ lại đông đúc hơn mà chẳng hề sợ dù giá xăng đã tăng. Có lẽ ai cũng muốn trườn mặt ra thêm để mà kiếm thêm đồng ra, đồng vào đỡ đần gia đình trước bão giá, trước khốn khó. Tắc đường là nạn ở Hà nội rồi nên mong sếp hiểu…! Xin sếp cắt bớt hộ em mấy cái đóng góp thường niên, gia đình em đang căng quá rồi. Em thành thật xin lỗi vì không thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của dân tộc. Dân có giàu nước mới mạnh nên em đang cố gắng ổn định tình hình gia đình đã! Gánh nợ nần của quốc gia thôi xin dành cho những người kiệt suất!

Thế giới đang quằn quại đau đau đớn vì thiên tai, chiến tranh. Trong nước quằn quại với giá cả leo thang, với chính sách thay đổi…ngẫm thân mình không biết góp sức được bao nhiêu? Tôi phận dân đen xin tự kiểm điểm mình cho dù nó là điều khó nói đối với bất cứ ai…!

hoachinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s