Nhật Bản ơi xin được ngả mũ…

Vừa với làm việc với hai đối tác Nhật Bản trước hai ngày khi thảm họa xảy ra và một đối tác khác đã phải hoãn làm việc vì thảm họa. Lật bật gọi điện thỏi thăm họ, lo lắng cho họ nhưng qua điện thoại, tôi vẫn thấy họ bình tĩnh vô cùng…

Nhiều năm làm việc với họ, điều mà tôi kính phục họ nhất là ở chỗ họ luôn là những tối tác tuân thủ quy tắc làm việc cho dù là rắc rối gì. Sai thì sửa, sửa cho bằng được mới thôi chứ không bao giờ họ “đi tắt”, đi ngang hoặc dùng “kỹ thuật”…Có lẽ, ẩn chứa trong mối con người Nhật Bản là niềm kiêu hãnh dân tộc và sự tôn trọng cá nhân tuyệt vời. Xin chia sẻ với những bạn bè Nhật Bản, chúc các bạn luôn may mắn và an toàn. Tôi luôn cầu mong cho các bạn!

Thiệt hại to lớn tại Nhật Bản do thảm họa kép tiếp tục sẽ được cập nhật và cảnh báo. Con số mất mát về kinh tế có thể tính toán được nhưng những thiệt hại về tinh thần thì không ai có thể đo lường được.

Khi gặp thảm họa, chúng ta mới thấy được dòng máu Samurai, tinh thần Samurai của những con người Nhật Bản: bình tĩnh và quyết liệt. Với họ, đấu tranh với thảm họa thiên nhiên là cuộc đấu tranh đầy ý chí của những con người dũng cảm.

Hàng vạn người có thể đã vĩnh viễn ra đi và gấp nhiều lần con số đó là những người còn sống sẽ mãi mãi  bị tổn thương về tinh thần. Nhưng cũng ở đây, chúng ta mới thực sự ngỡ ngàng vì nếu thảm họa này xảy ra ở một quốc gia khác thì thiệt hại sẽ thật kinh khủng chứ không chỉ dừng lại ở hàng vạn tính mạng người dân.

Tinh thần đoàn kết giữa các cá nhân là điều mà chúng ta cần phải học hỏi. Những người Nhật đã cho thấy họ đã làm được gì. Một câu chuyện vui mà chắc chúng ta ai cũng biết:

Nếu cho 5 người Nhật và 5 người Việt Nam vào một bể không chứa nước thì thời gian mà cả năm người Việt Nam ra được khỏi bể nhanh hơn 5 người Nhật. Nhưng, nếu đổ đầy nước vào bể thì cả năm người Nhật Bản sẽ thoát ra an toàn còn 5 người Việt Nam đều …chết đuối

Tuy là một câu chuyện vui nhưng nó cho thấy được sự khác biệt làm nên điều thần kỳ Nhật Bản. Trong khó khăn, trong khốn khó người Nhật luôn biết đoàn kết và thúc đẩy năng lực làm việc để thực hiện mục tiêu. Không như ở nước ta, cứ thấy sai là xin nhận khuyết điểm rồi để đấy…hiện tượng này chúng ta thực mục sở thị ở hầu như tất cả các cấp. Không thiếu những ông tai to mặt lớn cứ nhổ rồi liếm liên tục khiến người dân phát nản. Năm nào cũng nhận được những lời xin lỗi rất đàng hoàng nhưng, hãy thử nhìn xem họ đã làm được gì sau những lời xin lỗi đã trở thành câu cửa miệng! Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và xin tự kiểm điểm…sẽ là điệp khúc ưa thích của nhiều ông tai to, mặt lớn…

Chúng ta đã thấy được một đất nước Nhật Bản đứng dậy thần kỳ ra sao sau những vật vã, đớn đau của thảm họa hạt nhân trong quá khứ. Và chúng ta, cũng hãy xem cách mà những người Nhật Bản ở thời hiện đại khắc phục thảm họa này trong tương lai gần.

Với riêng tôi, xin một lần nữa ngả mũ nguyện cầu cho những sinh linh đã mãi mãi ra đi. Và cũng xin chia sẻ sự cảm thông sâu sắc đến với những người bạn Nhật Bản. Rồi nỗi đau sẽ đi qua…

hoachinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s