Nồi nước xông của mẹ

Đã bao năm rồi, cứ vào ngày cuối cùng của năm cũ, mẹ lại lục cục làm nối nước xông cho cả nhà. Dù bận bịu cho ngày Tết đến mấy mẹ vẫn dành thời gian để tìm lá của nhiều loại cây như  hương nhu, lá tre, kinh giới, lá lốt,xả…rồi rửa thật sạch sẽ trước khi đun nước xông.

Mẹ vẫn thường bảo, cuối năm, tắm nước xông để tẩy trần, gột bỏ được mọi điều còn vướng víu trong một năm. Còn với riêng tôi, mỗi lần Tết đến lại nhớ đến nồi nước xông của mẹ, nó như một phần không thể thiếu cùng với hương vị hân hoan, vui vẻ của ngày Tết.

Ngày cuối năm nào cũng vậy, sau khi đi thắp hương cho tổ tiên, họ hàng về là mẹ đã để sẵn nồi nước xông âm áp đấy rồi. Chiếc nồi có đáy đen kịt, mất hết cả tai cầm mà tuổi của nó lớn hơn cả tuổi tôi luôn nghi ngút khói dưới đáy. Cái mùi thơm của củi khô cháy, của vỏ chấu và mùi tinh dầu của lá bốc lên quyện vào nhau tạo thành một mùi hương đặc biệt mà chẳng một nồi nước xông trong hiệu massage nào có thể có được. Cho dù trời lạnh đến mấy, trước khi tắm nước xông mà uống một ngụm nhỏ rồi từ từ té nước vào cơ thể là mọi giá lạnh đều tan biến. Nước xông có chứa tinh dầu nên chống nhiễm lạnh rất tốt, dù khi tắm các lỗ chân long có bị giãn ra nhưng vẫn đảm bảo được cơ thể ta không mất nhiệt. Thời nay, chúng ta vẫn dùng những loại sữa tắm thơm tho và dễ sử dụng, không tốn thời gian thế nên những lần được tắm nước xông của mẹ tôi lại có cảm giác được sống trong những kỷ niệm ấu thơ nơi tình yêu luôn lan  tỏa trong từng gầu nước của mẹ. Đó không đơn giản chỉ là nồi nước tắm thông thường mà nó là nồi nước có chứa chất biết bao tình yêu, biết bao hi vọng cho một năm mới an lành và hạnh phúc của mẹ.

Năm nay  về ăn Tểt với mẹ có cả gia đình nhỏ bé. Mẹ phải lấy thêm lá, lấy thêm lá hương nhu ngoài vườn bởi vì trời lạnh quá. Lần đầu tiên được tắm nước xông của bà, con gái ngủ khì khì trên tay mẹ khi mẹ còn đang gãi đầu. Có lẽ, con cảm nhận được tình cảm ấm áp của bà, của mẹ, của tình yêu thương chan chứa.

Bao năm rồi, bao cái  Tết đã qua là bấy nhiêu lần được tắm trong hương thơm hoa cỏ quê nhà. Mỗi lần tắm xong là mỗi lần con cảm thấy được hồi sinh với một sinh lực mới căng tràn để sẵn sàng cho một năm phía trước. Cảm ơn mẹ, cảm ơn nồi nước xông của mẹ, con mong sao mau đến Tết để được về hít hà hương thơm của tình yêu cháu con lan tỏa.

hoachinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s