Hãy tiết kiệm đốt vàng mã để xây đường sắt cao tốc


Trong khi nghị trường nóng hổi và các nhà tri thức, chuyên môn tranh luận về việc nên hay không nên xây dựng đường sắt cao tốc (ĐSCT) thì có một bài tính rất đơn giản và rất thực tế thì không ai muốn nhắc đến một việc hết sức đơn giản và hết sức thực tế đó là : Tiết kiệm. Nếu dự án ĐSCT có vốn dự kiến khoảng 56 tỷ đô la thì toàn dân Việt Nam không hề ý thức rằng một năm tất cả các hộ gia đình đã đốt bằng tiền đô la xanh thật với số tiền khó có thể tưởng tượng nổi khoảng 528 triệu đô la/ năm ( con số theo tính toán của người viết bài).

Theo thống kê dân số năm 2009 của nước Việt Nam, tổng số hộ gia đình tại Việt Nam khoảng 22.628.071 hộ [1]. Tính trung bình mỗi năm mỗi hộ gia đình tiêu vào tiền vàng mã cho các ngày tết ( Tết Nguyên đán, Tết Vu loan, Các lế hội khác) khoảng 250.000 đồng thì mỗi năm toàn dân Việt Nam đốt mất khoảng : 22.628.071 hộ x 250.000 /hộ = 5.657.017.750.000 đồng ( Sấp sỉ năm nghìn sáu trăm năm mươi bảy nghìn tỷ đồng). Ngoài các ngày Tết chính, Lễ hội dân ta còn có thói quen đốt vàng mã vào các ngày mồng một đầu tháng và ngày trăng rằm mỗi tháng. Tính trung bình mỗi hộ đốt 20.000 đồng/tháng thì mỗi năm tiền vàng mã đốt vào các ngày mồng một và ngày rằm là con số thật sự khủng khiếp: 22.628.071 hộ x 20.000/ hộ x 12 (tháng) = 5.430.737.040.000 đồng ( sấp sỉ Năm nghìn bốn trăm bay mươi mốt nghìn tỷ đồng).

Tổng cộng toàn dân Việt Nam mỗi năm đốt khoảng : 5.657 + 5.431 = 11.088 nghìn tỷ!

Nếu tính tỷ giá hiện nay vào khoảng 21.000 VND/USD, tổng số tiền USD thật chúng ta đốt mỗi năm vào khoảng 528 triệu USD. Chúng ta đốt chăm chỉ, đốt đều đặn thì chỉ mất 100 năm là chúng ta hoàn tất đốt đi trọn vẹn tuyến ĐSCT mơ ước. Một thực tế khó có thể tưởng tượng nổi!

Thực tế trong thâm tâm tôi, tôi cũng nhận thấy việc đốt vàng mã là điều hết sức lãng phí. Không phải vì không có tiền thật mua tiền giả về để đốt mà nó vừa lãng phí, vừa ô nhiễm môi trường mà chẳng theo phật nào dậy cả!( nếu có quá lời xin quý vị bỏ quá…!). Các nhà sư vẫn thường khuyên không nên lãng phí đốt tiền vàng vì Phật Giáo không khuyên con người theo đạo phật làm vậy. Nhưng người Việt Nam vốn tính a dua, người khác làm mà mình không làm thì thấy áy náy, thấy có lỗi với tổ tông. Vì thế, người ta sẵn sàng đốt nhiều, rất nhiều để chấn an tư tưởng. Nhiều người đốt để xin tài lộc làm ăn, xin việc này việc kia… Vấn đề tâm linh rất khó có thể giải thích lại càng kỳ bí, càng hối thúc người ta khi có những người bỏ ra hàng tỷ đồng chỉ để đốt một ngày…!

Nếu cứ tranh cãi việc có hay không làm đường sắt cao tốc thì quả là mất thời gian. Sao chúng ta không chuyển sang câu chuyện hãy cố gắng đốt ít, đốt giảm rồi ngừng đốt tiền mã, vàng mã để xây ĐSCT? Sức mạnh toàn dân là ở đây, ý thức người dân là ở đây! Chỉ sợ chúng ta không đủ dũng cảm để đưa ra những quyết định khó khăn nhưng hoàn toàn có thể làm được ấy. Có những quyết định xử phạt đốt vàng mã nơi công cộng nhưng như thế không đủ. Thực tế cho thấy, càng những người có tiền, có quyền lại đốt nhiều, đốt vô tội vạ nhất.

Hãy có những phương pháp cụ thể, các nhà Phật Giáo cần phải có những tác động mạnh mẽ hơn nữa đến nhận thức của người dân để cùng chung sức xây dựng ĐSCT. Thế có phải là tốt đẹp hơn cho chúng ta, cho người dân chúng ta?

Cái khó nhất ở đây là phương pháp tư duy! Hãy biến cái có thể từ cái không thể mà chúng ta hoàn toàn làm được.

hoachinh

=====

Tham khảo:

1) http://www.sanbatdongsan.net.vn/PortletBlank.aspx/9087671744854EC3A5CED32031059DF7/View/Van-ban-moi/KQ2009/?print=499020276

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s