Con đường gốm sứ hay con đường “đốm” sứ?

Chuẩn bị được công nhận và lập kỷ lục Guiness về chiều dài của mình. Con đường gốm sứ Hà nội thực sự là một món quà đẹp nhân dịp đại lễ nghìn năm Thăng Long – Hà nội.

Tuy nhiên, trước thời điểm được trao tặng danh hiệu và đưa vào phục vụ đại lễ, có nhiều hạt sạn mà các báo nói về con đường này.

Cô gái đẹp mặt bị tàn nhang.

Ví con đường gốm sứ là một cô gái đẹp (nhìn từ xa) thì những nứt vỡ bong tróc trên con đường này chẳng khác nào những vết tàn nhang nổi lên trên khuôn mặt kiều diễm của mỹ nhân. Chắc hẳn chúng ta vẫn khen cô gái là đẹp, nhưng cô ấy có chút “khiếm khuyết”.

Cô gái này đẹp và kiều diễm quá! (Nguồn: Vnexpress)

Vết tàn nhang chạy dài (nguồn: Vietnamnet)


Và cả những hạt sạn không muốn vẫn phải chấp nhận. Đấy là một sự cộng hưởng không thể tách rời giữa dự án – người tài trợ. Nhưng cũng không có vấn đề gì, đến bát cơm để ăn còn có “sạn” cơ mà!


“Như hạn sạn trong bát cơm thôi!” – Nguồn Vnexpress

Con đường này không những làm đẹp thủ đô, làm mềm dải bê tông cứng nhắc dài vài ki-lô-mét mà còn hạn chế những người thiếu ý thức thực hiện hành vi “xả bẩn” của mình. Đẹp hơn, sạch hơn, đỡ hôi thối hơn đó là điều mà con đường này mang lại cho Hà Nội.

Đi trên con đường này, chúng ta sao không khỏi tự hào, chẳng khác nào được chụp ảnh cùng các “sao” vậy!

Và “Gốm sứ” trở thành “Đốm sứ”?

Khi những nứt vỡ càng ngày càng nhiều hơn, các mảng vữa và gạch bị bong ra thì mặt cô gái kiều diễm kia đã lốm đốm rồi. Chẳng ai đi dự hội mà để mặt mình nổi mụn và nhiều tàn nhang đến thế. Chắc hẳn cô gái phải tân trang lại thôi! Đang trong giai đoạn thi công nhưng con đường này đã bị bong, tróc rất nhiều chỗ. Sau đại lễ, sau khi xác lập kỷ lục Guiness nếu tình trạng này mà còn tái diễn trong khi việc trùng tu không kịp thời thì những gốm sứ chắc chắn sẽ thành đốm sứ thôi!.

Nếu còn tình trạng này còn tiếp tục tăng, sứ sẽ chỉ là các đốm thôi!

Tuy có nhiều điều còn chưa được thỏa mãn nhưng với riêng tôi tôi rất tự hào về con đường này. Nó là một sản phẩm văn hóa mới, được sinh trong thời hiện đại. Chúng ta phải tự hào vì con đường này minh chứng những người Hà nội hiện đại cũng có rất nhiều ý tưởng và nhiều sản phẩm văn hóa có giá trị so với thời kỳ cha anh trước kia. Đó là một dấu ấn trong lịch sử phát triển văn hóa của Hà nội.

Hi vọng, thành phố sẽ tiếp tục có nhiều sản phẩm văn hóa tương tự con đường này. Cũng mong con đường sẽ đẹp, bền và tồn trường với lịch sử phát triển của Hà nội. Và mong người dân sẽ nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ để nó không mau chóng biến thành con đường đốm sứ!

– Hoachinh-

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s