Bó đũa hay bó đuốc?

Thế hệ chúng tôi, khi còn ngồi ghế nhà trường chắc ai cũng được học và đọc câu chuyện này. Có lẽ, lúc đọc câu chuyện này thì thế giới quan của mỗi chúng tôi đều còn non nớt nên cứ  nghĩ câu chuyện này là chuyện của một gia đình. Nhưng bây giờ ngẫm lại, có nhiều điều để chúng ta học từ  câu chuyện này.

Ngày xưa, có một người nhà giàu, sinh được năm người con. Vì được nuông chiều họ sinh ra lười biếng và ỷ lại. Khi đã trưởng thành, mỗi người đều có một cơ ngơi, nhưng luôn ganh tị lẫn nhau vì những của cải mà cha mẹ cho. Người cha cố gắng để khuyên can họ nhưng vô ích, vì vậy ông rất đau lòng.

Ít lâu sau, người cha bị bệnh nặng, biết mình không qua khỏi, một hôm ông gọi năm người con đến và bảo gia nhân đem ra một bó đũa. Năm người con ngơ ngác không hiểu người cha có ý định gì, ông cầm lấy bó đũa và bảo từng người hãy bẻ đi, người con nào cũng gắng hết sức mình nhưng không sao bẻ nổi, lúc đó người cha lại bảo “các con hãy bẻ từng chiếc một xem sao”, lập tức năm người con bẻ một cách dễ dàng. Lúc đó người cha mới nói:

– Các con ạ, bó đũa ví như năm anh em các con đó, nếu mỗi người các con đều chung tay gánh vác mỗi người một việc thì không kẻ thù nào làm các con gục ngã, còn nếu các con chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ trở nên lẻ loi và bị thất bại trong cuộc đời. Nếu các con đoàn kết và thương yêu lẫn nhau thì cha mới có thể yên tâm mà nhắm mắt.

Nghe xong, năm anh em mới hiểu lời người cha dạy, họ rất hối hận với những việc đã làm. Từ đó họ sống hoà thuận và đoàn kết, thương yêu lẫn nhau.”

Câu chuyện bó đũa có ý nghĩa thực tế lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của nước ta. Tư tưởng của câu chuyện này được cụ thể hóa rất rõ trong câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh: ” Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Thế còn trong tình hình thực tế?

– Sự  câu kết từ trên xuống dưới của ban lãnh đạo tập đoàn Vinasin cùng nhau công bố láo, báo cáo láo dẫn đễn việc làm ăn thua lỗ tại tập đoàn này bị bưng bít. Nhưng tiếc thay, bó đũa này lại đi ngược lại mục đích tốt đẹp là đẩy mạnh sự phát triển của xã hội nên đã bị phát hiện và tố giác. Dây bó đũa đã bị tuột, thì làm  sao bó đũa còn sức mạnh. Cũng may cho đất nước, may cho xã hội đã loại bỏ được bó đũa này. Bây giờ, nó trở thành bó đuốc rồi!

– Nạn tham nhũng, tệ nạn xã hội của một số lãnh đạo cấp cao – là những người nắm sợi dây bó đũa – khiến nhân dân mất lòng tin vào đạo đức của họ, gây bức xúc, hỗn loạn xã hội khiến bó đũa kia ngày càng tách rời. Rồi đến lúc nào đó từng chiếc đũa kia sẽ không nằm trong thể thống nhất là bó đũa nữa mà bàn thân nó sẽ tự bùng cháy như bó đuốc để soi sáng để xóa sạch những bẩn thỉu, mâu thuẫn này.

– Bẻ gãy tập thể, chia tập thể thành các đối tượng nhỏ lẻ để xử lý. Chia nhỏ để “trị”, đó là tư tưởng chủ đạo của một văn bản vừa được xuất xưởng gần đây! Tuy nhiên, người ta áp dụng ngược ý nghĩa của câu chuyện này. Thay vì gộp bó đũa lại họ lại tách bó đũa ra thành từng chiếc để “bẻ” dần dần. Từng chiếc đũa sẽ cháy rụi thôi vì “dám đùa với lửa à”?.

– Sự kiện nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng nhau đi “biểu tình” để ủng hộ cho một thanh niên trẻ bị công an đánh chết là một minh chứng hùng hồn nhất của câu chuyện bó đũa ở thời bình. Họ đã làm được một điều, bùng cháy thành những ngọn đuốc sáng đốt sạch những đen tối, bao che để đòi được sự  công bằng xã hội.

Còn bao nhiêu câu chuyện khác khiến chúng ta liên tưởng đến câu chuyện bó đũa trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên tùy đối tượng, tùy mục đích mà câu chuyện này được áp dụng vào từng tình hình cụ thể với những cách thức khác nhau. Bản thân câu chuyện là một bài học đạo đức lớn, nhưng vẫn đâu đấy có nhiều kẻ áp dụng câu chuyện này vào tình hình thực tế để phục vụ cho những mục đích đen tối, dơ bẩn đi ngược lại với lợi ích toàn xã hội và làm tổn hại đến xã hội. Bó những chiếc đũa lại hay tách những bó đũa ra? Những kẻ tham lam, băng hoại đạo đức không những thuộc câu chuyện bó đũa đến từng từ  mà còn áp dụng rất tốt câu chuyện này. Có điều họ đang làm ngược lại những gì câu chuyện này muốn nói đến.

– Hoachinh-

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s