Trang chủ > 1- Nghĩ & Viết, Kinh tế, Văn hóa - Xã hội > USD cent (viết liền) là đơn vị tiền tệ của nước nào?

USD cent (viết liền) là đơn vị tiền tệ của nước nào?

Câu hỏi này có vẻ ngớ ngẩn này chắc sẽ khiến nhiều người phì cười và bảo rằng tôi “có chút vấn đề”. Nhưng tại sao phải hỏi?

Hôm qua đọc  trên báo dantri có bài viết “Chính sách giá điện đang bị nhà đầu tư  ngoại lợi dụng” của tác giả Lan Hương. Trong phần so sánh giá điện có đoạn viết:

Về giá bán điện, hiện nay EVN đang bán cho các nhà máy thép bình quân là 909,28 đồng/kWh (tương đương 4,78 USD cent/kWh), trong khi đó giá bán điện bình quân cho công nghiệp (trong đó có thép) tại các nước trong khu vực rất cao như Thái Lan là 8,12 cent/kWh, cao hơn 3,34 cent/kWh (169,9%); Singapore là 14,1 cent/kWh, cao hơn 9,32 cent/kWh (294,4%); Indonesia là 6,7 cent/kWh, cao hơn 1,92 cent/kWh (140%).

“Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài muốn tranh thủ giá điện rẻ để đầu tư ồ ạt vào Việt nam và xuất khẩu thép sang nước khác” – Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh khẳng định.
Các bạn chú ý đến dòng chữ bôi đỏ!

Đơn vị tính của giá điện tại việt Nam là 4.78 USD cent/kWh ! Tôi không thể hiểu nổi!
Ai cũng biết:  1 USD = 100 cents nhưng đơn vị tiền tệ USD cent thì không tồn tại!
Vì con số quan trọng nhất, then chốt nhất để “tố cáo” : “Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài muốn tranh thủ giá điện rẻ để đầu tư ồ ạt vào Việt nam và xuất khẩu thép sang nước khác” là vô căn cứ  vì sự  so sánh không đồng nhất trên một hệ tọa độ ( tức cùng đơn vị tính) . Tất cả đơn vị tính giá điện của các nước khác là “cent” trong khi của Việt Nam nhà báo này dùng là “USD cent”!

Nếu người đọc tưởng là 4.78 USD thì sao? Chắc giá điện tại Việt Nam cao gấp nhiều lần giá của các nước khác ấy chứ! Vì 4.78 USD = 4.78 x 100 = 478 cent cơ chứ không phải là 4.78 cent đâu thưa tác giả!Vì lý do trên hoàn toàn có thể nói bày này không có giá trị thông tin vì không thẩm định được tính chính xác. Nếu sự  sai sót này là do quá trình soạn thảo văn bản thì khi đăng tải chẳng nhẽ họ cứ  thế đăng thôi, mặc kệ ai hiểu thế nào thì hiểu? Một kiểu đưa thông tin hết sức bậy bạ, qua loa và “chuối”.

Về cách so sánh con số của tác giả cũng hoàn toàn nhầm lẫn. Nhầm lẫn này cơ bản hiểu sai về bản chất toán học và cách thức so sánh.

Về hiệu số (tác giả mặc nhiên coi đơn vị tính của giá điện tại Việt Nam là “cent” chứ không phải là “USD cent”!) giữa giá điện tại Việt Nam với một số quốc gia ở Đông Nam Á là chính xác. Tuy nhiên, khái niệm so sánh mà tác giả đưa ra là sai! Cái sai là gì?

So sánh với Singapore. Giá điện của họ là 14.1 cent, trong khi giá điện tại Việt Nam là 4.78 cent có nghĩa giá điện của Singapore bằng : (14.1 / 4.78)*100% = 294.4% giá điện của Việt Nam tức giá điện của Singapore gấp 2.944 lần giá điện của Việt Nam.  Phần nhiều hơn(tức phần chênh lệch) là: 14.1 – 4.78  = 9.32 cent  sẽ phải tính là (9.32/4.78)*100% = 194.4% chứ không phải là 294,4% như tác giả đã tính toán. Nếu để ý một chút về toán học tôi tin chắc tác giả bài viết này sẽ thấy sự sai sót của mình! Tương tự như vậy, giá điện của Thái Lan cao hơn Việt Nam là 69,9%, giá điện của Indonesia cao hơn Việt Nam 40%. Vì tác giả dùng dấu ngoặc để giải thích cho cụm từ “ cao hơn 3.44 cent/kWh (169,9%) “ nên cái con số trong ngoặc phải giải thích cho con số đứng trước đó “3.44”! Không biết tác giả không biết rằng mình đã bị nhầm khái niệm hoặc cố tình hay đánh tráo khái niệm dẫn đến tư duy sai cho người đọc (vì ít ai lại đi tính lại như tôi, mà bản thân tôi cũng bỏ qua các con số, chỉ khi thấy sự bất cập và bậy bạ khi sử dụng đơn vị tiền tệ thì tôi mới “tìm hiểu” thôi!).

Một điều kỳ lạ nữa mà tôi thấy nhà báo này tính toán đó là sự quy đổi từ tiền Việt Nam sang đồng ngoại tệ của Mỹ.

Nếu coi tác giả bài viết gặp sai sót và con số chính xác là 4.78 cent/kWh thì sao?

(909,28 đồng / 4.78 cent)*100  = 19.022 đồng / USD

Cái tỷ giá mà tác giả đưa ra theo tôi thấy thật sự chẳng có giá trị thông tin nào. Trong khi tỷ giá liên ngân hàng nhà nước và tỷ giá hạch toán tháng 9(tại thời điểm viết báo) là 18.932 đồng/USD và tỷ giá bán liên ngân hàng là 19.500 tại thời điểm tháng 9 thì cái tỷ giá giữa đồng USD và đồng Việt nam là mà tác giả sử dụng tính toán quá cũ , quá trời ơi đất hỡi và thiếu căn cứ .  Nó cũng vô căn cứ  như kiểu áp đặt đơn vị tính vậy!

Mà kể ra tác giả dại thật, sao không lấy cái tỷ giá cao hơn để mà tính, có phải là giá tiền tính theo USD tại thời điểm hiện tại có phải càng nhỏ hơn không? ( Mẫu số càng lớn, thương số càng nhỏ mà)! Thế càng thấy các nước khác bán “đắt” hơn nước ta chứ!

Làm việc với đơn vị tiền tệ, không chỉ rõ thời điểm tính toán và tỷ giá tính toán, người ta lại bảo là “ngu” ấy chứ! Vì tác giả Lan Hương biết không, sau một đêm , nhiều doanh nghiệp phải trả thêm nhiều tiền thuế hơn 2.5% so với ngày trước đó đấy chị ạ!

Thiếu căn cứ, sai lệch thông tin, thiếu thực tế về con số đó là cái bài viết này khiến nhiều người nghĩ vậy. Khi viết những bài tương tự, mong chị hãy cố gắng lên trang thông tin của ngân hàng nhà nước nghía qua cái bảng tỷ giá, và nghiên cứu thêm về tiền tệ để khỏi đưa ra những thông tin kiểu như bài viết này.

Thế mới biết, bia miệng thật khó rửa, làm nhà báo hiểu biết còn khó hơn nhiều!

Còn đơn vị tiền tệ USD cent thì em vẫn chưa biết của nước nào các bác ạ…! Ai tài giỏi cho em biết với!

-Hoachinh -

About these ads
 1. Trungmienquang
  Tháng Mười Hai 26, 2011 lúc 9:55 sáng

  Càng ngày nhà báo phải đưa ra những bài có chất lượng hơn. Phải kiểm tra kỹ trước khi đăng. Đưa ra những con số, thông tin phải chính xác, khác quan.

 2. HOA
  Tháng Mười 22, 2011 lúc 11:02 sáng

  Sinh ra nhà báo cốt yếu chỉ là để truyền thông tin thôi. Chứ bình luận này nọ thì không đúng với công việc của họ rồi. Lúc thì bình luận về văn học rồi lâu lâu lại đưa ra những ý kiến về tình hình kinh tế ,.v…v.. đủ mọi lĩnh vực . Lĩnh vực nào cũng nhảy vô , thử hỏi họ có đủ CHUYÊN MÔN hay không ?! Vì vậy, khi đọc báo cũng chớ có tin 100 % nhé. ^^

 3. Chi Giao
  Tháng Bảy 20, 2011 lúc 12:44 chiều

  thì báo nước ngoài người ta vẫn viết là US cent để phân biệt cent Mỹ với cent nước khác, chị này gõ dư chữ D thôi, khổ thân!

  ngoài ra chị ấy có thể sai sót về mặt tỉ giá như bác nói nhưng chả ai nhân chia tỉ giá ra để bắt bẻ cả, quan trọng là mình cần con số bằng cent để đối chiếu với những nước khác, như vậy đủ thấy là giá điện nước mình so với nước khác rẻ bèo rồi. Chị này dại nhất là ko biết lắt léo thôi, thay vì để chữ “tương đương” thật là hoành tá tráng, cứ để chữ “khoảng” cho nó khiêm tốn, bố ai mà nói được nhá. Đằng nào chia tới chia lùi cũng chả tròn số mà, hờ hờ :))

  em nói thật, báo chí chủ yếu dành cho giới bình dân đọc, nên càng đơn giản càng tốt. Chị này cứ tội tham diễn số quá kia, cao hơn bao nhiêu là được rồi, gấp mấy lần là được rồi, việc quái gì phải tính phần trăm ra vừa rắc rối vừa ko nhất quán thành ra mắc phải cái sai như bác phân tích, nhỉ ;)

 4. GON
  Tháng Hai 19, 2011 lúc 5:21 chiều

  Thì xưa nay những người ngu thường tỏ ra mình nguy hiểm mà bạn .
  Cảm ơn về bài viết !

 1. No trackbacks yet.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s