240 đó là số ô cỏ chính xác tại quảng trường Ba Đình?

Sau bài viết ngày hôm qua, trong lúc có nhiều cảm xúc lẫn lộn: tức giận có, hoang mang có, buồn có, vui có nên tôi không nghĩ ra việc tìm ảnh của quảng trường Ba Đình để đếm số ô cỏ. Tĩnh tâm lại, sáng nay tìm được đường link ảnh từ nguồn Wikimapia.org. Mọi thứ  đã rõ ràng. Xin ghi chú, nếu bức ảnh trên từ nguồn này không chính xác thì tất cả các dòng chữ dưới đây không còn giá trị. Nếu đúng thì, xin mời các bạn suy ngẫm!

Quảng trường Ba Đình lịch sử theo ảnh từ nguồn này là 240 ô cỏ, được xếp thành 8 hàng ngang , mỗi hàng 30 ô.

Kích thước mỗi ô cỏ và quảng trường Ba Đình tôi không bàn đến nữa!

Như vậy, tất cả các thông tin 168 ô cỏ và 244 ô cỏ là không đúng sự thật!

Nhưng… tại sao rất nhiều trang mạng có uy tín của Việt Nam lại đăng tải thông tin có lẽ bị nhầm lẫn với con số 168 ô cỏ như vậy?

1. Trên trang http://www.ditichhochiminhphuchutich.gov.vn có bài viết
MỘT VÀI SỰ KIỆN LỊCH SỬ TRỌNG ĐẠI LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRÊN QUẢNG TRƯỜNG BA ĐÌNH do tác giả Đặng Quang Huy phòng sưu tầm, kiểm kê, tư liệu. Bài này không rõ ngày đăng.

2. Trên trang hanoi.vietnamplus.vn có bài viết: Quảng trường Ba Đình – Ghi dấu ấn lịch sử không rõ ngày đăng có bản quyền thuộc về Vietnamplus và TTXVN.

3. Trên trang thanglong.cinet.vn có bài viết “Quảng trường Ba Đình và ngày 2/9/1945” được đăng vào ngày 30/08/2009. Trang này là trang chuyên thông tin về đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà nội. Bản quyền thuộc: TTCNTT – Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch. Chịu trách nhiệm: Ông Mai Linh – Giám đốc

4. Trên trang http://www.yp.com.vn có bài viết này ( xin trích dẫn vì ngắn):

Quảng trường Ba Đình

Hà Nội là trái tim của nước Việt Nam, Quảng trường Ba Đình là trái tim của Hà Nội. Tại đây đã diễn ra những sự kiện trọng đại của thủ đô và cả nước. Ngày trước, đây vốn là khu vực cửa tây của thành Hà Nội cổ. Thực dân Pháp phá thành làm một vườn hoa nhỏ gọi là điểm tròn Puy-gi-ni-nơ. Năm 1945 mới có tên là vườn hoa Ba Đình. Chữ Ba Đình là để gợi nhớ dải đất Ba Đình ở tỉnh Thanh Hoá, nơi đã nổ ra cuộc khởi nghĩa chống Pháp kéo dài từ tháng 9 -1886 đến tháng 1-1887.
Quảng trường là nơi chứng kiến hàng trăm nghìn người về dự lễ Độc lập ngày 2-9-1945. Ngày 9-9-1969, sáu ngày sau khi Hồ Chủ tịch qua đời, tại Quảng trường này, đồng bào thủ đô và các địa phương cùng 34 đoàn đại biểu quốc tế đã tới đây dự lễ truy điệu trọng thể vị Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất.

Ngày nay, mặt chính của quảng trường là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước lăng là khoảng không gian rộng lớn với 320m chiều dài và 100m chiều rộng, đủ chỗ cho 200 nghìn người dự mít tinh. Quảng trường có 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi. Chính giữa là cột cờ. Quảng trường Ba Đình đã trở thành không gian thiêng liêng của thủ đô Hà Nội. (Nguồn: Sở Du Lịch Hà Nội)

5. Trên trang http://www.thanhtra.com.vn có bài viết “Những điều thú vị về Quảng trường Ba Đình lịch sử” được cập nhật hồi 3:34 ngày 30/08/2010. Bài này mới thế cơ mà, nhưng sẽ không còn thú vị nữa nếu thông tin của  nội dung chính được in đậm, đóng khung to nhất bài viết lại có một cụm từ “168 ô cỏ” là sai!

6. Trên trang vietbao.vn có bài ” Quảng trường Ba Đình” đăng tải ngày Thứ ba, 12 Tháng tám 2008, 14:07 GMT+7.

7. Trên trang http://www.baobacgiang.com.vn có bài “Thiêng liêng Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” được đăng tải vào ngày 20/08/2010 của tác giả Bùi Hải Bình.

8. Trên trang anninhthudo.vn có bài viết “Nắng thu Ba Đình” của tác giả Mạnh Toàn đăng tải ngày 22/08/2010

9. Trên trang http://www.dulichvietnam.com.vn có bài “Quảng trường Ba Đình” được cập nhật lần cuối ngày 12/04/2010. Một trang thông tin du lịch giúp các bạn bè quốc tế đến thăm và tìm hiểu Việt Nam lại thông tin sai thì sẽ ra sao đây? Nếu có du khách tò mò mà đếm số ô cỏ và hỏi lại hướng dẫn viên du lịch ” Tôi đếm lại là 240 ô cỏ cơ anh/chị à, Xin anh chị giải thích tại sao trên trang thông tin cung cấp thì chúng tôi đọc được là 168 ô cỏ?”. Câu trả lời là gì? Xin lỗi, tôi chưa học, chưa biết, hay để em về “xem xét lại”!

10. Trên trang http://www.tvad.com.vn có bài “Di tích lịch sử – văn hóa: Quảng trường Ba Đình” không có ngày đăng tải, cuối bài viết có ghi nguồn là vietbao.

11. Trên trang quehuongonline.vn có bài “Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình” đăng tải ngày 31/08/2010. Nếu cứ  giới thiệu quê hương, di tích theo kiểu này thì con cháu chúng ta về sau sẽ phải hỏi ai đây?

12. Trên trang daidoanket.vn có bài “Se sẽ thu về” đăng tải ngày 28/08/2010 của tác giả Hương Thị. Cái đặc biệt là trong bài viết này có câu “Đi giữa 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi, tôi nhìn nắng Thu mênh mang đang nhạt dần đi, thấy dòng người đổ về đây vừa để dạo mát như một sinh hoạt hàng ngày, lại vừa hướng về Lăng Bác với lòng biết ơn, thành kính vô bờ.”. Ghê thật, tác giả đến đây rồi nhé, nhưng có lẽ vừa đếm vừa suy nghĩ bài viết nên có nhầm lẫn chăng?

13. Trên trang hanoimoi.com.vn có bài “Quảng trường Ba Đình và ngày 2-9-1945 ” đăng tải ngày 30/08/2010.

14. Trên trang http://www.badinh.gov.vn có bài “Lăng Hồ Chí Minh” không rõ ngày đăng tải. Bài này chắc copy và paste từ bách khoa toàn thư vì tất tật các đường link đều chỉ đến trang bách khoa toàn thư. Thảo nào… có chút nhầm lẫn chăng? Nhưng, cái tên miền badinh.gov.vn khiến ta thấy nao nao…!

15. Trên trang http://www.cinet.gov.vn của bộ văn hóa thể thao du lịch có bài viết “Quảng trường Ba Đình” không rõ ngày đăng tải.

16. Trên trang luutruvn.gov.vn có bài theo trích dẫn tìm kiếm

Quảng trường Ba Đình và ngày 2-9 – Cục lưu trữ

1 Tháng Chín 2009 Ngày nay, Quảng trường Ba Đình có 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi. Chính giữa là cột cờ cao 30 mét. Không chỉ giá trị lịch sử, Quảng trường Ba
http://www.luutruvn.gov.vn/…/Tin%20chi%20tiết.aspx?

17. Trên trang antg.cand.com.vn có bài “Cây và hoa ở Lăng Bác” của tác giả Nguyễn Hoàng Bích không rõ ngày đăng tải còn cho chúng ta thấy số ô cỏ là 244 ô! Trời ạ!

Và rất nhiều, rất nhiều trang báo có uy tín khác nữa mà quý vị có thể dụng từ khóa ” 168 ô cỏ quảng trường Ba Đình ” để tìm kiếm trên google. Tôi không thể kể hết ra ở đây!

Nhìn một danh sách các trang báo điện tử, chúng ta sẽ sửng sốt lắm, buốn lắm nếu như số ô cỏ không đúng là 168 mà là 240!

Chúng ta sẽ phải ăn nói ra sao với thế hệ trẻ, thế hệ con cháu và bạn bè nước ngoài đây?

-Hoachinh-

Advertisements

10 thoughts on “240 đó là số ô cỏ chính xác tại quảng trường Ba Đình?

 1. hôm nay để ý lại vấn đề này híc hỏi 1080, viện sử học, ban quản lý lăng mà trong lòng thấy buồn quá. nhớ ngày xưa được học là quảng trường ba đình có 168 ô cỏ tượng trưng cho khi chúng ta giành độc lập có 168 quóc gia. vậy mà khi đặt lại vấn đề. số 240 ô cỏ thực tế hiện nay có từ khi nào và có ý nghĩa gì không thì họ đùn đẩy không biết.

  1. Cảm ơn bạn đã cung cấp thêm thông tin cho hoachinh. Một viện sử học, một ban quản lý lăng mà chẳng hiểu mình có trách nhiệm ra sao thử hỏi những người con dân Việt sẽ phải suy nghĩ như thế nào? Cho đến bây giờ trên thế giới chưa có đủ đến 240 quốc gia, chắc kiểu suy luận của họ chỉ để lòe…con nít! Kiểu đùn đẩy trách nhiệm là một hiện rất tượng phổ biến ở VN mình mà…! Chúc bạn sức khỏe và nhiều thành công.

 2. Kính gửi độc giả boconganh,
  Nếu độc giả đọc kỹ một chút thì sẽ thấy tôi lấy tất cả các đường link đều có đăng tải số ô cỏ trên quảng trường Ba Đình đều là 168 ô cỏ để đối chứng với hình ảnh mà các bạn được xem.
  Mong bạn hiểu được ý của người viết.
  Trân trọng,
  Hoachinh

 3. :”) Tác giả bài viết có biết làm sao ko. Người ta lười đếm. Nên nếu có nguồn sẵn rồi thì cứ lấy viết lại. Người đầu tiên sai thì tất cả dãy trích/lụm/chôm phía sau sai hết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s