CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ CHO BÉ

Cơ thể có phản ứng sốt khi có nguyên nhân, mà nguyên nhân gây sốt hay gặp ở trẻ em là nhiễm trùng (vi khuẩn, siêu vi khuẩn, v.v..). Về cơ bản sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể, cơ thể khoẻ mới có phản ứng sốt. Cho nên sốt là phản ứng tốt. Tuy nhiên nếu sốt cao quá thì lại có tác động ngược có hại cho cơ thể, đặc biệt ở trẻ nhỏ- phản ứng điều nhiệt kém. Khi nhiệt độ tăng cao có thể làm cho trẻ co giật, nặng hơn là làm cho các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn hoạt động, và rất dễ dẫn đến tử vong. Khi trẻ sốt ta nên đến bác sĩ để xác định nguyên nhân sốt mà chữa trị, tuy nhiên để an toàn cho trẻ ta phải biết theo dõi và kiểm soát thân nhiệt cho trẻ. Khi nào nên hạ sốt cho trẻ hầu tránh các tai biến do sốt gây ra.

Ðể xác định được trẻ có bị sốt hay không quả tình rất dễ, không cần thiết bị gì ai cũng làm được. Chỉ cần đặt lưng một bàn tay lên trán của mình, lưng bàn tay còn lại trên trán của trẻ thì ta có thể xác định được sự khác biệt về thân nhiệt rồi. Những bà mẹ cho con bú thì khi cho trẻ bú, cũng dễ dàng nhận ra trẻ sốt qua hơi nóng truyền từ miệng trẻ qua bầu ngực của mình. Tuy nhiên muốn xác định trẻ sốt ở mức độ nào để có cách xử trí đúng, thì phải cần có thiết bị đo nhiệt độ đã nêu ở trên. Thân nhiệt trung tâm đo được từ 37,5 đến 37.9oC gọi là sốt nhẹ, từ 38 đến 38.5oC là sốt vừa, trên 38.5oC là sốt cao (phân loại này có thể thay đổi, nhưng không đáng kể). Do đó cần sử dụng thiết bị để đo gọi là nhiệt kế.

Cách chọn nhiệt kế :

Nhiệt kế tốt nhất cho trẻ là loại nhiệt kế thủy ngân vì nếu thực hiện đúng thao tác cho kết quả chính xác, dễ đọc và giá thành rẽ. Loại nhiệt kế này dễ đọc vì có chứa thủy ngân, khi nóng lên, thủy ngân giãn nở, dâng lên cao trong ống đọc theo thước chia độ.

Dễ sử dụng là nhiệt kế ghi số ( hay còn gọi nhiệt kế điện tử) cho ta con số đọc mau nhưng đắt tiền hơn các loại nhiệt kế khác. Bạn nên luôn luôn có pin dự trữ. Tuy nhiên nên chú ý chất lượng sản phẩm, vì những sản phẩm không tốt thường cho kết quả không chính xác.

Băng chỉ nhiệt độ là những tấm bảng nhỏ bén nhạy với nhiệt trên giải chỉ nhiệt độ sẽ nối tiếp nhau sáng lên và ngưng lại khi chúng đạt tới nhiêt độ của em bé

Cách sử dụng một nhiệt kế thủy ngân

1. Cầm nhiệt kế trong tay cho chắc chắn và vẩy xuống nhiều lần với những động tác lắc mạnh cổ tay về phía dưới để thủy ngân trở về bầu đựng thủy ngân. Sau đó đặt bé ngồi trên đùi bạn và giơ tay em bé lên. Đặt đầu bên có cầu đựng thủy ngân vào nách của bé.

2. Hạ cánh tay em bé xuống và khoanh tay bé ngang qua ngực. Để nhiệt kế ở nguyên vị trí trong thời gian khuyến cáo thường vào khoảng 3 phút.

3. Lấy nhiệt kế ra và xoay xoay cho tới khi bạn thấy được cột thước chia nhiệt độ. Bất cứ nhiệt độ nào trên 37 độ C có nghĩa là em bé bị sốt. Rửa nhiệt kế bằng nước lạnh rồi lau khô.

Cách đặt dưới lưỡi chỉ nên áp dụng cho trẻ 7-8 tuổi trở lên, vì trẻ nhỏ rất khó thực hiện yêu cầu giữ yên nhiệt kế trong khoảng thời gian nhất định. Mặt khác, nếu trẻ khóc, ngọ nguậy nhiều thì kết quả không chính xác, lại có thể làm vỡ nhiệt kế, gây nguy hiểm.

Cách đặt hậu môn cho kết quả chính xác và ổn định nhất, nhưng dễ xảy ra tai biến thủng trực tràng do bé quẫy đạp mạnh. Phương pháp được áp dụng nhiều là cặp nhiệt độ ở nách. Tuy nhiên, ở vị trí này, kết quả đo được thường thấp hơn khi đo ở hậu môn 0,5 độ C.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s